GIỚI THIỆU CHUNG

2020-12-28 15:10:00.0

Xã Tân Kim là xã miền núi phía bắc của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Được thành lập  vào cuối tháng 8 năm 1953 với tổng diện tích đất tự nhiên là 2189,03 ha,  có 2038 hộ với 8422 nhân khẩu, sinh sống ở 17 xóm trên địa bàn xã. Toàn xã có 10 dân tộc (Kinh, tày, nùng, dao, hoa, sán dìu, ngái, mường, cao lan, mông) cùng chung sống và phân bố không đồng đều ở các xóm trên địa bàn xã. Nhân dân sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt  39 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao so với mặt bằng chung của huyện, hàng năm thực hiện công tác giảm nghèo bền vững thường xuyên được quan tâm; Đến nay tỷ lệ hộ nghèo chiếm 8,91%, hộ cận nghèo chiếm 20,9%.

Cơ cấu kinh tế của xã là chăn nuôi trồng trọt và trồng rừng, có khoảng 15% số hộ  kinh doanh ngành tiểu thủ công nghiệp. Đảng bộ xã có 350 đảng. HĐND xã có 26 đại biểu, UBND xã có 21 cán bộ công chức, viên chức, không có cán bộ hợp đồng lao động, trong đó cán bộ có trình độ thạc sỹ: 01 đồng chí; đại học: 12 đồng chí, trung cấp: 08 đồng chí.

Cán bộ và nhân dân xã Tân Kim đã nỗ lực chung sức, chung tay quyết tâm phấn đấu xây dựng NTM và kết quả đã được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận xã Tân Kim đạt chuẩn NTM năm 2019.

Về giáo dục, đến năm 2020, trên địa bàn xã có 3 trường học gồm: 01 Trường Mầm non, 01 Trường Tiểu học Tân Kim và 01 Trường Trung học cơ sở Tân Kim. Trường Tiểu học Tân Kim được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Trường Mầm non được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Trường THCS Tân Kim được công nhận đạt chuẩn quốc gia

Uỷ ban xã Tân Kim