Tưng bừng khai hội Đình - đền - chùa Cầu Muối

2024-02-13 14:19:00.0

Sáng ngày 13-2 ( tức ngày mùng 4 tết) huyện Phú Bình đã long trọng tổ chức Lễ Khai hội Đình - Đền - Chùa Cầu Muối xuân Giáp Thìn

Tiết mục múa lân mở màn chương trình Lễ khai hội Đình - Đền - Chùa Cầu Muối xuân Giáp Thìn 2024

Tiết mục văn nghệ chào mừng khai hội Đình - Đền - Chùa Cầu Muối năm 2024

Đến dự có các đồng chí: Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các, huyện, thành phố trong tỉnh Thái nguyên và một số huyện lân cận của tỉnh Bắc Giang.Về phía huyện Phú Bình có đồng chí Nguyễn Thị Loan, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các ngành đoàn thể của huyện, các xã, thị trấn, các doanh nghiệp cùng đông đảo du khách thập phương và nhân dân địa phương.

Các đại biểu tham dự Lễ Khai hội Đình - Đền - Chùa Cầu Muối xuân Giáp Thìn 2024

Cụm di tích Đình - đền - chùa Cầu Muối nằm trên địa bàn xóm Cầu Muối, xã Tân Thành (Phú Bình), được xây dựng từ năm 1719, thời hậu Lê, cách đây hơn 300 năm. Cụm di tích gồm: Đình Cầu Muối thờ Thành Hoàng làng Cao Sơn Quý Minh Đại Vương (tức phò mã Dương Tự Minh), người đã có công giúp Vua Lý chống giặc Tống xâm lược; đền Thượng thờ Mẫu Thượng Ngàn và đền Công Đồng thờ Mẫu Liễu Hạnh; chùa Cầu Muối thờ Phật.

Đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, đánh trống khai hội.

Không chỉ có giá trị về văn hóa, tín ngưỡng, Cụm di tích Đình - đền - chùa Cầu Muối còn là một di tích cách mạng quan trọng, đã ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Năm 2005, Cụm di tích được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Không chỉ có giá trị về văn hóa, tín ngưỡng, Cụm di tích Đình - đền - chùa Cầu  Muối còn là một di tích cách mạng quan trọng, đã ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Năm 2005, Cụm di tích được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Nghi lễ tế thần tại sân đình Cầu Muối.

Phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa, cứ vào ngày mùng 4 tháng Giêng hằng năm, huyện Phú Bình long trọng tổ chức Lễ khai hội Đình - đền - chùa Cầu Muối để tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc; đồng thời cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Đây cũng là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc trong các tầng lớp nhân dân.

Nghi lễ rước kiệu tại Lễ hội Đình - đền - chùa Cầu Muối.

Tại Lễ khai hội, sau nghi thức rước kiệu, dâng hương, thỉnh chuông cầu an, cầu lộc… là các hoạt động vui chơi, giải trí với nhiều tiết mục hát múa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham gia. Trong khuôn khổ Lễ hội năm nay, huyện Phú Bình còn bố trí nhiều gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của địa phương để quảng bá, giới thiệu đến du khách thập phương.
Màn múa lân sôi động tại Lễ khai hội.

Theo kế hoạch, Lễ hội Đình - đền -  chùa Cầu Muối sẽ kéo dài đến hết tháng Giêng để đón du khách thập phương đến chiêm bái, du Xuân, cầu mong một năm may mắn, hạnh phúc và bình an.

Đông đảo nhân dân địa phương và du khách đến dâng hương tại Cụm di tích Đình - đền - chùa Cầu Muối trong ngày khai hội.

Văn Quân
Trung Tâm VH - TT - TT Phú Bình