Tăng biện pháp phòng ngừa, kéo giảm tội phạm hình sự

2024-02-27 10:09:00.0

Thời gian qua, số vụ phạm pháp hình sự (PPHS) trên địa bàn huyện Phú Bình liên tục được kéo giảm. Có được kết quả này là nhờ lực lượng công an toàn huyện Phú Bình đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tổ chức các hoạt động phòng ngừa, qua đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, giữ bình yên cho cuộc sống của Nhân dân.

Một trong những giải pháp quan trọng để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật dẫn tới PPHS được công an các đơn vị trong huyện triển khai là tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tầng lớp Nhân dân. Từ đầu năm 2023 đến nay, công an toàn huyện đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho trên 370.000 lượt người dân, cán bộ, viên chức, giáo viên, học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, tổ chức cho hơn 450.000 lượt cá nhân, gia đình ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật.

Cùng với đó, lực lượng Công an huyện đã tích cực tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ sâu rộng khắp trên các lĩnh vực, địa bàn cũng như xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình trong phòng, chống tội phạm tại địa bàn cơ sở, nhất là mô hình phong trào “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” tại cộng đồng, khu dân cư, trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học…, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hướng đến các đối tượng có nguy cơ cao và tập trung tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp. Cô giáo Ngô Thị Hường, Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình cho biết: “So với việc giảng dạy kiến thức pháp luật của nhà trường thì phương pháp tuyên truyền của lực lượng Công an đạt hiệu quả cao hơn. Điều này được chứng minh qua các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật của lực lượng Công an thu hút được sự chú ý rất lớn của các em học sinh. Các đồng chí đã cung cấp những thông tin, số liệu, vụ việc thực tế về tình hình tội phạm hình sự đang hàng ngày, hàng giờ diễn ra tại nơi các em đang sinh sống. Qua đó, thứ nhất giúp các em cảnh tỉnh bản thân, không vi phạm pháp luật, hai là tuyên truyền, vận động người thân chấp hành tốt pháp luật”.

Công an thị trấn Hương Sơn cùng thành viên tổ tự quản về ANTT tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân địa phương.

Ngoài tuyên truyền trực tiếp, các đơn vị còn tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội để người dân dễ tiếp cận. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, hậu quả khi vi phạm pháp luật… Đại úy Đào Sỹ Hiếu, Phó đội trưởng Đội Điều tra Tổng hợp, Công an huyện Phú Bình  cho biết: Việc tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống tội phạm là rất quan trọng. Mỗi gia đình, mỗi cá nhân cần có ý thức chấp hành pháp luật, đề cao tinh thần cảnh giác sẽ góp phần kéo giảm các loại tội phạm nói chung, các vụ PPHS nói riêng. từ năm 2023 đến nay, Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an gần 170 nguồn tin, trong đó, 96 tin có giá trị, phục vụ công tác đấu tranh khám phá án của lực lượng chức năng.

Không chỉ đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, lực lượng công an huyện còn chú trọng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát địa bàn, hướng mạnh các hoạt động về cơ sở. Qua đó, kịp thời phát hiện, giải quyết các vụ việc ngay từ khi mới phát sinh, ngăn chặn không để dẫn tới PPHS. Đối với những đối tượng như thanh thiếu niên hư, có tiền án, tiền sự… công an các cấp đã thường xuyên gọi hỏi, giáo dục, răn đe. Từ đầu năm 2023 đến nay, các đơn vị đã gọi hỏi, răn đe, tuyên truyền tới gần 50 đối tượng cá biệt; cùng với đó, lập hồ sơ đưa 43 đối tượng vào cơ sở giáo dục bắt buộc. Ông Ngô Văn Suốt, ỏ xóm Việt Ninh, xã Lương Phú chia sẻ: Thời gian qua, lực lượng công an địa phương luôn sâu sát với địa bàn, quản lý tốt các đối tượng, nhất là đối tượng có nguy cơ phạm tội cao. Vì thế, an ninh trật tự ở xóm,  ở xã được đảm bảo, chúng tôi rất yên tâm…

Kết hợp cùng với các giải pháp trên, Công an huyện  Phú Bình còn mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là các ổ, nhóm tội phạm hoạt động có tính chất lưu manh, côn đồ, liên quan đến tín dụng đen, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, đối tượng truy nã… Ví dụ như vụ việc giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí khiến 1 người tử vong xảy ra ngày 11 – 9 – 2023 tại xã Kha Sơn. Đối tượng gây án là Nguyễn Văn Long, sinh năm 1976, trú tại thôn Cảm, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên(Bắc Giang). Do mâu thuẫn cá nhân, Long đã dùng dao nhọn đâm chị Đ.T.Đ, sinh năm 1975, trú tại xóm Trại, xã Kha Sơn tử vong. Sau đó, Long bỏ trốn khỏi hiện trường. Ngay sau khi nắm được thông tin vụ việc, Công an huyện đã lập tức triển khai các biện pháp nghiệp vụ và bắt được đối tượng ngay trong ngày.

Trao đổi nội dung này với Thiếu tá Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Công an huyện Phú Bình cho biết: Chúng tôi tăng cường tuần tra, kiểm soát, áp dụng biện pháp nghiệp vụ để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm nhất là tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự; triển khai hiệu quả các biện pháp, nhờ đó, số vụ PPHS trên địa bàn huyện thời gian qua đã giảm đáng kể. Cụ thể: năm 2023, toàn huyện xảy ra 57 vụ PPHS, giảm 33 vụ so với năm 2022. Các vụ án chủ yếu là cố ý gây thương tích, giết người, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… và đã được điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Công an huyện Phú Bình làm rõ nhóm đối tượng gây rối trật tự công cộng tại đường tròn Điềm Thuỵ, xã Điềm Thuỵ

Thời gian tới, Thiếu tá Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Công an huyện Phú Bình chia sẻ: Đơn vị tiếp tục tham mưu cho UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, kéo giảm số vụ PPHS trên địa bàn, không để hình thành các ổ nhóm tội phạm, các điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự. Qua đó, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân, tạo môi trường ổn định, thuận lợi cho việc phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Nguyễn Đào
Trung Tâm VH - TT & TT