Tân Hòa quyết tâm về đích nông thôn mới nâng cao

2024-02-20 16:05:00.0

Năm 2024, xã Tân Hòa là một trong những địa phương của huyện Phú Bình đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao. Để hoàn thành mục tiêu này, ngay từ đầu năm, địa phương triển khai thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với thực tế.

Đơn vị nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Tân Hòa - Tân Đức (Phú Bình).

Đơn vị nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Tân Hòa - Tân Đức

(Phú Bình).

Xác định xây dựng NTM là không có điểm kết thúc, sau khi về đích NTM vào năm 2019, hàng năm, xã Tân Hòa luôn xây dựng kế hoạch huy động sự vào cuộc của cán bộ, nhân dân trong việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Sang năm 2024, xã tiếp tục đăng ký và quyết tâm xây dựng NTM nâng cao. Đối chiếu theo Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025, Tân Hòa đã đạt 16/19 tiêu chí. 3 tiêu chí chưa đạt gồm: Môi trường, giáo dục và chất lượng môi trường sống.

Ông Tạ Quang Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xác định xây dựng xã NTM nâng cao là nhiệm vụ quan trọng, từ tháng 12-2023, sau khi rà soát các tiêu chí, Ban chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng NTM của xã đã phân công, gắn trách nhiệm của mỗi cán bộ trong thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí; xây dựng giải pháp cụ thể để đảm bảo hoàn thành các tiêu chí chưa đạt.

Trong số các tiêu chí chưa đạt, Tân Hòa xác định môi trường là tiêu chí khó và dễ biến động. Để hoàn thành chỉ tiêu trên, Ban chỉ đạo của xã đã giao cho Hội LHPN làm nòng cốt, chủ động phối hợp với các hội, đoàn thể và các xóm tuyên truyền nhân dân phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn đối với hộ gia đình. Đồng thời, xã cũng liên hệ với Trung tâm Môi trường và Dịch vụ đô thị của huyện Phú Bình để ký hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải; triển khai cho 100% các hộ chăn nuôi ký cam kết bảo vệ môi trường theo quy định.

Chị Trần Thị Văn, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Trên 80% số hộ hội viên của xã đã đảm bảo gia đình 3 sạch. Từ đầu năm, chúng tôi đã giao các chi hội lựa chọn một số hộ hội viên tham gia mô hình phân loại và xử lý rác thải. Dựa trên danh sách các mô hình đăng ký, Hội cấp xã sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Ngoài ra, trong năm nay, Hội cũng sẽ phối hợp với các hội, đoàn thể khác tổ chức tuyên truyền, tập huấn các hộ hội viên phân loại rác, đào hố, sử dụng chế phẩm để xử lý rác thải sinh hoạt.

Đối với tiêu chí chất lượng môi trường, hiện nay, xã chưa đạt chỉ tiêu tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung và tỷ lệ công trình cấp nước tập trung có tổ chức quản lý, khai thác hoạt động bền vững. Để đảm bảo yêu cầu tiêu chí, Tân Hòa đang phối hợp với Trung tâm Môi trường và Dịch vụ đô thị của huyện xây dựng phương án đấu nối hệ thống đường nước sạch tập trung từ thị trấn Hương Sơn về một số xóm giáp ranh thị trấn của xã Tân Hòa.

Xã Tân Hòa tiếp tục khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi gà đồi kết hợp trồng rừng để nâng cao thu nhập.

Về tiêu chí giáo dục, năm nay, xã đặt ra nhiệm vụ xây dựng Trường Tiểu học đạt chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2. Hiện nay, nhà trường còn thiếu nhà đa năng. Do đó, xã và nhà trường đang đề nghị UBND huyện phân bổ vốn đầu tư và huy động các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng nhà đa năng; đồng thời sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất khác của nhà trường.

Bên cạnh nỗ lực hoàn thiện các chỉ tiêu chưa đạt, Tân Hòa cũng đẩy mạnh hơn nữa chất lượng những tiêu chí đã đạt. Trong đó trọng tâm là tiêu chí giao thông nông thôn. Trong năm 2023, xã đã vận động 71 hộ dân hiến gần 5.700m2 đất và tháo dỡ 471 mét tường rào để thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường liên xã Tân Hòa - Tân Đức; 58 hộ dân hiến trên 5.100m2 đất để nâng cấp tuyến đường trục xã tại xóm Ngò và xóm U. Đến nay, đơn vị nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Tân Hòa – Tân Đức; tuyến đường trục xã đi xóm Ngò, xóm U đang triển khai thi công.

Nói về kế hoạch thời gian tới, ông Tạ Quang Đạt cho biết thêm: Tân Hòa quyết tâm sẽ hoàn thiện 19/19 tiêu chí vào giữa năm nay. Do đó, bên cạnh sự hỗ trợ của cấp trên, chúng tôi sẽ tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, nâng chất những tiêu chí đã đạt. Đồng thời quan tâm hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Từ đó người dân sẽ có điều kiện để đóng góp, chung tay xây dựng NTM nâng cao.

Phan Trang
Nguồn: Báo Thái Nguyên