Phú Bình: Phát huy công tác dân vận trong quá trình tuyển quân

2024-01-10 08:43:00.0

Năm 2024, huyện Phú Bình được giao chỉ tiêu tuyển quân là 300 công dân (262 công dân nhập ngũ quân đội, 38 công dân nhập ngũ công an), tăng 13 chỉ tiêu so với năm 2023. Trong bối cảnh số nam công dân trong độ tuổi đều đi học, hoặc có việc làm ổn định tại các công ty, nhà máy ngay tại địa phương đã phần nào ảnh hưởng đến công tác tuyển quân. Nhưng với quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân và nâng cao chất lượng tân binh, mỗi địa phương đã có những cách làm linh hoạt. Qua đó, đã xuất hiện những điểm sáng trong mùa tuyển quân năm 2024 .

Trước hết phải kể đến là đơn vị xã Kha Sơn, khi vượt 25 chỉ tiêu công dân nhập ngũ. Năm 2024, Kha Sơn được giao chỉ tiêu nhập ngũ 22 công dân. Để hoàn thành chỉ tiêu này, sau khi hoàn thành công tác sơ tuyển, đơn vị đã điều 85 công dân tham gia khám tuyển tại huyện, tăng 13 trường hợp so với năm 2023. Kết quả khám tuyển, Kha Sơn có 47 công dân đủ điều kiện sức khoẻ để nhập ngũ, vượt 25 trường hợp so với chỉ tiêu được giao.

Anh Tạ Đình Trường, Chỉ huy trường Ban chỉ huy quân sự xã Kha Sơn cho biết: Đây là năm đầu tiên đơn vị có chỉ tiêu số lượng công dân đủ điều kiện nhập ngũ vượt cao so với mọi năm. Điều này đã góp phần giúp đơn vị có điều kiện để nâng cao chất lượng tân binh. Sau khi có kết quả khám tuyển, đơn vị đã lựa chọn 22 công dân nhập ngũ, trong đó có 01 công dân có sức khoẻ loại 1, loại 2 là 9 và 11 công dân có sức khoẻ loại 3. Một yếu tố quan trọng để Kha Sơn có được kết quả trên là ngay từ khâu rà duyệt, Ban chỉ huy quân sự xã đã phối hợp với lực lượng Công an để rà soát trên phần mềm cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, từ đó làm căn cứ để đối soát tại từng xóm. Ông Dương Văn Dương, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Kha Sơn cho rằng: “Việc nắm chắc số công dân trong độ tuổi nhập ngũ là bước căn bản để Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã nắm chắc hoàn cảnh, điều kiện của từng trường hợp, từ đó triển khai đồng loạt các biện pháp tuyên truyền, vận động các công dân trong độ tuổi chấp hành nghĩa vụ với Tổ quốc”

Các công dân xã Kha Sơn tham gia buổi khám sơ tuyển tuyển đầy đủ, đúng giờ

Cũng nhờ nắm được các chủ trương, chính sách về nghĩa vụ quân sự nên mặc dù đã có vợ và con nhỏ, lại có công việc phù hợp với chuyên môn đã được đào tạo nhưng em Trần Khương Duy, sinh năm 2001, ở xóm Cô Dạ xã Bảo Lý đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ năm 2024. Những ngày này, Duy đang hoàn tất các công việc cơ quan và việc gia đình để sẵn sàng nhập ngũ.

Chia sẻ về quyết định của mình Duy cho biết: “Là một nam thanh niên, ngoài việc phát triển kinh tế và vun đắp xây dựng hạnh phúc gia đình thì mình cũng phải thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ Quốc. Vì thế, khi em đưa ra quyết định, bố mẹ và vợ em đều ủng hộ…”

Với nhận thức như thanh niên Trần Khương Duy, đã góp phần để Bảo Lý luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu giao quân. Trong đó, từ năm 2021 đến năm 2023, Bảo Lý đã có 39 công dân nhập ngũ. Riêng năm 2022, Bảo Lý đã có giao quân đạt 15/14 chỉ tiêu. Đặc biệt, từ năm 2022 đến 2024, năm nào Bảo Lý cũng có các trường hợp công dân nam, mặc dù chưa đủ tuổi, những vẫn tình nguyện xin nhập ngũ. Đồng chí Ngọ Quang Dương, Chỉ huy trưởng Quân sự xã Bảo Lý cho biết thêm: Trong số 15 công dân nhập ngũ năm 2024, Bảo Lý có 13 trường hợp tình nguyện nhập ngũ. Trong đó, có 1 trường hợp tính đến thời điểm giao quân vừa đủ 18 tuổi, đó là trường hợp công dân Dương Anh Quân xóm Hoá. Chia sẻ về lý do nhập ngũ Quân nói: “Đi nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của mỗi một người công dân, vì thế em muốn đi sớm để mình hoàn thành nghĩa vụ, sau này về làm việc hay xây dựng gia đình sẽ thuận lợi hơn”.

Ông Dương Văn Thế, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Bảo Lý cho biết: “Những kết quả trên là minh chứng ch sự vào cuộc đồng bộ của cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân trong công tác tuyển quân. Theo đó, hàng năm cắn cứ vào chỉ tiêu được giao Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã phân giao cho các thành viên phụ trách từng xóm. Khi được gắn trách nhiệm, các thành viên cùng với các đến tận nhà các công dân trong độ tuổi để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tuyên truyền về trách nhiệm, nghĩa vụ quân sự. Ngoài tuyên truyền cho các công dân, chúng tôi còn thực hiện tuyên truyền đối với gia đình, người thân của các công dân về: Luật nghĩa vụ quân sự; Luật Thanh niên; các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đặc biệt là nghĩa vụ quân sự; chế độ chính sách về công tác hậu phương quân đội…Để từ đó, các công dân và người thân có nhận thức đúng đắn về công tác tuyển quân và tự giác thực hiện”.

Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Phú Bình đã hoàn thành công tác thâm nhập 3 gặp, 4 biết và hoàn thiện hồ sơ đối với các công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Hiện nay, đang tập trung quản lý, động viên số công dân đủ điều kiện ngập ngũ giữ gìn sức khoẻ, không đi làm ăn xa để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ được tốt nhất. Trước mắt, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Phú Bình yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch để quản lý công dân nhập ngũ trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân để đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho quá trình nhập ngũ.

Trong tâm thế chào đón xuân mới, các công dân trúng tuyển đang háo hức để chờ đón ngày nhập ngũ. Ở môi trường mới, các thanh niên sẽ được rèn luyện về sự đoàn kết, tác phòng nhanh nhẹn, tinh thần kỉ luật nghiêm. Đây cũng là lý do để nhiều bạn trẻ xung phong nhập ngũ để được rèn luyện bản thân và góp phần công sức nhỏ bé của mình để góp phần bảo vệ Tổ quốc.

Ban Chỉ huy quân sự và Đoàn thanh niên xã Bảo Lý đến động viên công dân Trần Khương Duy xóm Cô Dạ trước khi lên đường nhập ngũ

Trung Tâm VH-TT&TT