Phản biện xã hội xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao

2024-02-20 14:57:00.0

Để cụ thể hóa và triển khai có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết số 11-NQ/HU ngày 07/01/2024 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Phú Bình khóa XXVII về xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024. Ngày 20 -2, Uỷ ban MTTQ huyện Phú Bình tổ chức phản biện xã hội dự thảo kế hoạch thực hiện xây dựng huyện Phú Bình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Chủ trì hội nghị có đồng chí Dương Thị Huệ, uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Để đạt được các tiêu chí trở thành huyện NTM nâng cao, Phú Bình sẽ phải hoàn thiện các điều kiện: đạt các tiêu chí huyện NTM giai đoạn 2021-2025; có ít nhất 50% số xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; tỷ lệ hài lòng của người dân trên địa bàn đối với kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện đạt từ 95% trở lên.

Đối chiếu với các điều kiện này, hiện huyện Phú Bình đã được công nhận là huyện NTM năm 2022; có 9/19 xã được công nhận xã NTM nâng cao. Nội dung lấy ý kiến hài lòng của người dân sẽ thực hiện sau khi cơ bản đạt các điều kiện trên.

Đối với nội dung xây dựng xã NTM nâng cao, trong năm 2024 Phú Bình phấn đấu có thêm 5 xã gồm: Tân Hòa, Điềm Thụy, Nhã Lộng, Bảo Lý, Tân Kim đạt tiêu chuẩn xã NTM nâng cao; phấn đấu có thêm 3 xã (Dương Thành, Lương Phú, Hà Châu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đối với 38 chỉ tiêu của 9 tiêu chí huyện NTM nâng cao, qua rà soát, Phú Bình đã đạt 28/38 chỉ tiêu, hiện còn 10 chỉ tiêu chưa đạt gồm: Tiêu chí Quy hoạch; tiêu chí Giao thông; tiêu chí Y tế - Văn hoá - Giáo dục; tiêu chí Kinh tế; tiêu chí Môi trường; tiêu chí Chất lượng môi trường sống.

Tại hội nghị, cơ bản các đại biểu nhất trí với dự thảo báo cáo và mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao. Tuy nhiên, một số đại biểu cũng tham góp những ý kiến như: Trong phần căn cứ cần bổ sung thêm Quyết định 320, ngày 8/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia về huyện NTM; quy định xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí Quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025; trong phần bố cục của dự thảo Kế hoạch cần bổ sung cụ thể hơn về nhiệm vụ, cũng như những giải pháp để thực hiện các tiêu chuẩn và yêu cầu để huyện đạt chuẩn NTM nâng cao; cần xem xét về việc phân giao các chỉ tiêu cho từng cơ quan phụ trách sao cho phù hợp; xem xét về thời gian để hoàn thành các chỉ tiêu cho sát với tình hình thực tế.

Đại biểu tham gia thảo luận tại buổi phản biện

Sau hội nghị này, Uỷ ban MTTQ huyện sẽ tổng hợp các ý kiến của các đại biểu để gửi UBND huyện. Đồng thời, Uỷ ban MTTQ huyện yêu cầu các tổ chức thành viên và Uỷ ban MTTQ các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và nhân dân về nhiệm vụ xây dựng huyện NTM nâng cao, để chương trình nhận được sự đồng thuận, đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân.

Để Phú Bình giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường rất cần sự tham gia của các đoàn viên, hội viên và nhân dân ở mỗi địa phương. Trong ảnh, nhân dân xã Dương Thành vệ sinh môi trường

Trung Tâm VH - TT & TT