Huyện Phú Bình sẵn sàng cho Lễ giao nhận quân năm 2024.

2024-02-19 11:08:00.0

Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, quản lý nguồn và thực hiện nghiêm các quy định về tuyển quân, huyện Phú Bình luôn hoàn thành chỉ tiêu giao quân hàng năm. Đến  thời điểm hiện tại, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đã được hoàn tất và sẵn sàng cho ngày Lễ  giao nhận quân năm 2024.

Theo Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Phú Bình, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024 được đánh giá là khá thuận lợi. Các bước trong công tác tuyển quân đã được Hội đồng nghĩa vụ quân sự từ cấp huyện đến các xã, thị trấn triển khai thực hiện một cách đồng bộ, chặt chẽ từ khâu quản lý nguồn, đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám sức khỏe, xét duyệt..

Công tác sơ tuyển, gọi khám được thực hiện đúng quy định

Để hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2024, ngay từ đầu năm, được sự chỉ đạo của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương; Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tham mưu thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm công khai, công bằng, tạo đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân.

Thực hiện chặt chẽ công tác khám tuyển

Cùng với việc làm tốt các bước trong quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, công tác hậu phương quân đội, thăm, gặp mặt động viên tân binh trước khi lên đường nhập ngũ được các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở quan tâm thực hiện

Những ngày đầu Xuân mới, cùng với bao gia đình có thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm nay, gia đình của anh Dương Văn Vân, ở xóm Hanh, xã Nhã Lộng cũng đông vui hơn thường lệ bởi tình cảm của đại diện cấp ủy, chính quyền và đoàn thể và bà con đến thăm hỏi, chúc mừng gia đình có con trai lớn chuẩn bị  nhập ngũ. Sinh năm 1999, thanh niên Dương Văn Nghĩa đã tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, chuyên ngành kỹ thuật máy tính và đang làm việc tại Khu công nghiệp Điềm Thụy với mức lương ổn định. Xác định rõ trách nhiệm của tuổi trẻ, anh đã viết đơn tình nguyện gia nhập  nghĩa vụ Công an năm 2024. Qua các bước tuyển chọn, Nghĩa đã trúng tuyển nghĩa vụ Công an Nhân dân trong đợt này. Thanh niên Dương Văn Nghĩa chia sẻ: “Mang trong mình trái tim nhiệt huyết, một tinh thần quyết tâm sẵn sàng vượt mọi khó khăn, thử thách, tôi sẽ luôn chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Công an Nhân dân, của đơn vị, phấn đấu rèn luyện tốt, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”

Huyện đoàn Phú Bình cùng chính quyền địa phương, cấp uỷ cơ sở đến thăm và tặng quà cho tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Cũng như thanh niên Dương Văn Nghĩa, thanh niên Nguyễn Trung Nguyên, sinh năm 2005, ở xóm Tây Bắc, xã Kha Sơn cũng rất vui mừng và phấn khởi vì đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trong đợt này; hiện tại em đang sắp xếp mọi công việc gia đình và chuẩn bị mọi thiết yếu, tư trang để chuẩn bị lên đường nhập ngũ, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Nguyên  cho biết: “Vào môi trường quân đội, bản thân sẽ được học tập, rèn luyện, từng bước nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị của người lính, sau này trở về địa phương sẽ có thêm kinh nghiệm, kiến thức nhất định để áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp”

Ban chỉ huy quân sự huyện cùng Đoàn thanh niên, cấp uỷ cơ sở đến thăm, động viên các gia đình tân binh

Năm 2024, huyện Phú Bình được giao chỉ tiêu tuyển quân là 300 tân binh, trong đó, 262 tân binh thực hiện nghĩa vụ quân sự, 38 tân binh thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, tăng 13 chỉ tiêu so với năm 2023. Về trình độ Đại học là 8 tân binh,  Cao đẳng có 25 tân binh, Trung cấp có 3 tân binh, còn lại là tốt nghiệp văn hoá từ lớp 8 đến lớp 12.  So với năm 2023, tỷ lệ tân binh có trình độ Đại học, Cao đẳng tăng 21 tân binh. Đặc biệt, năm nay có 9 tân binh thuộc đồng bào công giáo. Huyện sẽ giao quân cho 8 đơn vị gồm:  Đoàn Nghi lễ /BTTM; Lữ đoàn 144/BTTM; Lữ đoàn 675/Binh chủng pháo binh; Trung đoàn Huấn luyện 334/TCKT/BQP; Trung đoàn BB141/FBB3/QK1; Lữ đoàn 210/QK1; Tiểu đoàn 23/BTM QK1 và Trung đoàn 832/Bộ CHQS tỉnh.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Phú Bình đã và đang chỉ đạo cho các ngành liên quan của huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện, cơ quan thường trực, tập trung tích cực cho công tác tuyển quân và hiện tại mọi công việc chuẩn bị cho buổi lễ giao nhận quân của huyện Phú Bình cơ bản đã hoàn tất.

Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự vào cuộc tích cực của hội đồng quân sự các cấp, tuổi trẻ huyện Phú Bình đã sẵn sàng cho ngày hội Gian nhận quân năm 2024, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, vượt qua mọi khó khăn thử thách, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao./.

Trung Kiên- Nguyễn Đào
Trung Tâm VH - TT & TT